Toán 10 Chứng minh rằng

dattrannhu12321@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2021
13
11
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 9.Cho tứgiác ABCD. Gọi I, J là trung điểm của AB và CD, O là trung điểm IJ, M là điểm bất kỳ. Chứng minh rằng
a) vecto AC + vecto BD = 2 vecto IJ
b) vecto AD + vecto BC = 2 vecto IJ
c) vecto AB - vecto CD = vecto AC - vecto BD
d) vecto MA + vecto MB + vecto MC + vecto MD = 4 vecto MO
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Với những bài như thế này, bạn có thể chèn đại $\vec{IJ}$ vào giữa thì nó sẽ ra luôn nhé :D

a) $\vec{AC} + \vec{BD} = \vec{AI} + \vec{IJ} + \vec{JC} + \vec{BI} + \vec{IJ} + \vec{JD} = 2\vec{IJ}$, do $\vec{AI} + \vec{BI} = \vec{0}$ và $\vec{JC} + \vec{JD} = \vec{0}$ theo tính chất trung điểm.

b) Tương tự câu a

c) Từ câu a và câu b

d) Theo tính chất trung điểm: $\vec{MA} + \vec{MB} + \vec{MC} + \vec{MD} = 2\vec{MI} + 2\vec{MJ} = 4\vec{MO}$

Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại bên dưới nhé :D Chúc bạn học tốt!
Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom