Toán 6 Chứng minh rằng:

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,419
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng: n [tex]\epsilon[/tex] N thì 60n + 45 chia hết cho 15 nhưng 60n + 45 không chia hết cho 30
Bài 2: Cho A = 2.4.6.8.10.12 + 40
Hỏi A có chia hết cho 6, cho 8, cho 5 không?
Bài 3: Cho C=1+3+3^2+3^3+.......+3^11
Chứng minh rằng: a) C chia hết cho 13
b) C chia hết cho 40
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
20
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Bài 1: Chứng minh rằng: n [tex]\epsilon[/tex] N thì 60n + 45 chia hết cho 15 nhưng 60n + 45 không chia hết cho 30
Bài 2: Cho A = 2.4.6.8.10.12 + 40
Hỏi A có chia hết cho 6, cho 8, cho 5 không?
Bài 3: Cho C=1+3+3^2+3^3+.......+3^11
Chứng minh rằng: a) C chia hết cho 13
b) C chia hết cho 40
bài 2:
A=6.2.4.8.10.12+40=>6.2.4.8.10.12 chia hết 6 nhưng 40 ko chia hết cho 6=>A=6.2.4.8.10.12+40 ko chia hết 6
8.2.4.6.10.12 chia hết cho 8 và 40 chia hết 8 => A=6.2.4.8.10.12+40 chia hết 8
10.2.4.6.8.12 chia hết 5 và 40 chia hết 5=>A=6.2.4.8.10.12+40 chia hết 5
bài 1
vì 60 chia hết cho 5 và 45 chia hết 5, 60 chia hết 30 nhưng 45 ko chia hết 30(em tự trình bày nhé)
bài 3:
C=[tex]1+3+3^{2}+.......+3^{11}=(1+3+3^{2})+(3^{3}+3^{4}+3^{5})+.......+(3^{9}+3^{10}+3^{11})=13+3^{3}(13)+.......+3^{9}(13)[/tex]=[tex]13(1+3^{3}+.......+3^{9})[/tex] chia hết cho 13
b,C=[tex](1+3+3^{2}+3^{3})+(3^{4}+3^{5}+3^{6}+3^{7})+(3^{8}+3^{9}+3^{10}+3^{11})=40+3^{4}(40)+3^{8}(40)[/tex] chia hết 40
 
Last edited:

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Bài 1:
[tex]60n+45=15(4n+3)\vdots 15[/tex]
[tex]60n+45=30(2n+1)+15[/tex] không chia hết cho 30
Bài 3:
a) [tex]A=(1+3+3^{2})+(3^{3}+3^{4}+3^{5})+(3^{6}+3^{7}+3^{8})+(3^{9}+3^{10}+3^{11})[/tex]
[tex]=(1+3+3^{2})(1+3^{3}+3^{6}+3^{9})=13\cdot (1+3^{3}+3^{6}+3^{9})\vdots 13[/tex]
b) [tex]A=(1+3+3^{2}+3^{3})+(3^{4}+3^{5}+3^{6}+3^{7})+(3^{8}+3^{9}+3^{10}+3^{11})[/tex]
[tex]=(1+3+3^{2}+3^{3})(1+3^{4}+3^{8})=40\cdot (1+3^{4}+3^{8})\vdots 40[/tex]
 
Top Bottom