Toán 8 Chứng minh rằng:

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho a,b,c thỏa mãn [tex](a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}=6abc[/tex]
Chứng minh rằng: [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc(a+b+c+1)[/tex]
$(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}=6abc$
$2(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-bc-ca)= 6abc$
=> $a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ca-3(ab+bc+ca)=3abc$
$(a+b+c)^{2}=3(abc+ab+bc+ca)$
Lại có
$a^{3}+b^{3}+c^{3}=(a+b+c)^{3}-3(a+b+c)(ab+bc+ca)+3abc = (a+b+c)[(a+b+c)^{2}-3(ab+bc+ca)]+3abc = (a+b+c)[3(abc+ab+bc+ca)-3(ab+bc+ca)]+3abc = 3abc(a+b+c)+3abc=3abc(a+b+c+1)$
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cho a,b,c thỏa mãn [tex](a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}=6abc[/tex]
Chứng minh rằng: [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc(a+b+c+1)[/tex]
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc(a+b+c+1)\Leftrightarrow \frac{a^{3}+b^{3}+c^{3}}{3abc}-1=a+b+c\Leftrightarrow \frac{a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc}{3abc}=a+b+c\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=3abc(a+b+c)\Leftrightarrow 2(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=6abc(a+b+c)\Leftrightarrow (a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=6abc(a+b+c)[/tex]

(luôn đúng khi a và b và c khác 0. )
Bạn làm lại thì làm ngược từ dưới lên hộ mình nhé. Mình cảm ơn.

Trường hợp 1 trong 3 số =0 => 6abc=0 => a=b=c=0
Bạn tự làm tiếp.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông
Top Bottom