Toán 8 Chứng minh rằng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD, điểm E thuộc cạnh BC. Gọi F là giao điểm của AE và CD, G là giao điểm của DE và BF.
a) Gọi I và K theo thứ tự là giao điểm của AB với CG và DG. Chứng minh rằng IE song song với BD
b) Chứng minh AE vuông góc với CG
HELP ME!!!!!!!!!!
 
Last edited:

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Một cấu hình quen thuộc
a) Do BK // DF, ta có: [tex]\frac{KI}{CD} = \frac{ IG}{GC} = \frac{ IB}{CF}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{ KI}{IB} = \frac{ CD}{CF} = \frac{ AB}{CF}[/tex] (do AB=CD)
Mặt khác: [tex]\frac{ AB}{CF} = \frac{ AE}{EF} = \frac{ KE}{ED}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{ KI}{IB} = \frac{ KE}{ED} \Rightarrow IE \ // \ BD[/tex]
b) [tex]\Rightarrow IE \perp AC[/tex]
Tam giác ACI có CB và IE là hai đường cao, do đó E là trực tâm của tam giác.
[tex]\Rightarrow[/tex] AE là đường cao ứng với cạnh CI [tex]\Rightarrow AE \perp IG[/tex] -> đpcm
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom