Toán 9 chứng minh rằng

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 11.Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đường tròn (O). Gọi H là trực tâm, I là tâm của đường tròn nội tiếp tam giác. a) Chứng minh rằng AI là tia phân giác góc OAH b) Cho BAC = 60 độ , chứng minh rằng IO = IH
@Mộc Nhãn, @TranPhuong27
Lm giúp mình câu b>
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta cần chứng minh AH = R.
Thật vậy, dễ thấy [tex]BC=\sqrt{3}R[/tex]. Gọi giao điểm của AH với BC là D.
Ta có: [tex]\Delta AHD \sim \Delta CBD \Rightarrow \frac{AH}{BC}=\frac{AD}{CD}=cot\widehat{BAC}=cot60^o=\frac{1}{\sqrt{3}} \Rightarrow AH=\frac{BC}{\sqrt{3}}=R[/tex]
Từ đó ta chứng minh được [tex]\Delta AHI =\Delta AOI \Rightarrow IH=IO[/tex]
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Ta cần chứng minh AH = R.
Thật vậy, dễ thấy [tex]BC=\sqrt{3}R[/tex]. Gọi giao điểm của AH với BC là D.
Ta có: [tex]\Delta AHD \sim \Delta CBD \Rightarrow \frac{AH}{BC}=\frac{AD}{CD}=cot\widehat{BAC}=cot60^o=\frac{1}{\sqrt{3}} \Rightarrow AH=\frac{BC}{\sqrt{3}}=R[/tex]
Từ đó ta chứng minh được [tex]\Delta AHI =\Delta AOI \Rightarrow IH=IO[/tex]
Tại sao có tam giác AHD và CBD ạ ? cot BAC =AD/CD ạ ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài đó chắc trước đây mình gọi điểm sai nên có nhầm lẫn :D
Không mất tính tổng quát, giả sử [imath]AB<AC[/imath]. Trên AC lấy D sao cho [imath]AB=AD[/imath]
Ta có [imath]AB=AD[/imath] và [imath]\widehat{BAC}=60^o[/imath] nên [imath]\Delta ABC[/imath] đều.
Từ đó [imath]\widehat{BDC}=120^o=\widehat{BOC} \Rightarrow BODC[/imath] nội tiếp.
Từ đó [imath]\widehat{ADO}=\widehat{OBC}=30^o=\widehat{ABH}[/imath]
Đến đây ta chứng minh được [imath]\Delta ABH=\Delta ADO (g-c-g)[/imath] nên [imath]AH=AO[/imath], suy ra điều phải chứng minh.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom