Toán 8 Chứng Minh Rằng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Lấy I là trung điểm MN, K là trung điểm BC.
G là giao điểm của AK và PI.
Vẽ NQ // IK(Q thuộc BC)
Tam giác MNQ có IK // NQ, MI = IN nên MK = KQ.
Mà KB = KC nên BM = QC.
Ta có: [tex]\frac{BM}{MC}=\frac{CN}{NA}=\frac{AP}{PB}\Rightarrow \frac{BM}{BC}=\frac{CN}{AC}=\frac{AP}{AB}\Rightarrow \frac{CQ}{BC}=\frac{CN}{AC}\Rightarrow NQ//AB\Rightarrow IK//AB\Rightarrow \frac{AG}{GK}=\frac{PG}{GI}=\frac{AP}{IK}[/tex]
Lại có: Tam giác ABC có NQ // AB nên [tex]\frac{NQ}{AB}=\frac{CN}{AC}=\frac{AP}{AB}\Rightarrow NQ=AP[/tex]
Mà [tex]IK=\frac{1}{2}NQ\Rightarrow AP=2IK\Rightarrow \frac{AG}{GK}=\frac{PG}{GI}=2\Rightarrow[/tex] G là trọng tâm của ABC và MNP
 
Top Bottom