Toán 8 Chứng minh rằng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Lập 1009 cặp số: [tex](1,2018),(2,2017),....,(1009,1010)[/tex]
Theo nguyên lí Đi-rích-lê tồn tại ít nhất [tex][\frac{1010}{1009}]+1=2[/tex] số ở trong 1 cặp. Mà tổng 2 số trong 1 cặp là 2019 nên ta có đpcm.
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Lập 1009 cặp số: [tex](1,2018),(2,2017),....,(1009,1010)[/tex]
Theo nguyên lí Đi-rích-lê tồn tại ít nhất [tex][\frac{1010}{1009}]+1=2[/tex] số ở trong 1 cặp. Mà tổng 2 số trong 1 cặp là 2019 nên ta có đpcm.
Chứng minh phản chứng được không anh???
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho 1010 số nguyên dương phân biệt, mỗi số không vượt quá 2018. chứng minh rằng trong các số đó luôn tồn tại hai số có tổng bằng 2019
Mọi người zúp mình bài này với. mình cảm ơn ạ!!
Cách 2 :
Gọi các số đó là : [tex]a_i (i\epsilon N, 1010 \geq i \geq 1)[/tex]
Giả sử : [tex]1 \leq a_1 < a_2 < ... < a_{1010} \leq 2018[/tex]
Xét 2020 số :
[tex]1 \leq a_1 < a_2 < ... < a_{1010} \leq 2018[/tex]

[tex]1 \leq 2019 - a_{1010} < 2019 - a_{1009} < ... < 2019 - a_1 \leq 2018[/tex]

2020 số nhận 2018 giá trị nên theo nguyên lí đi-dép-lê có 2 số bằng nhau :D
--> ĐPCM

(Dễ thấy [tex]a_x \not= a_y[/tex] với x khác y và [tex]a_i \not = 2019 - a_i[/tex] với [tex]a_i[/tex] là số nguyên)

@Mộc Nhãn Bạn thấy mình làm đúng chưa vậy ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom