Toán 8 Chứng minh rằng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Chứng minh rằng ko tồn tại số nguyên n thoả mãn
[tex](2014^{2014}+1)\vdots (n^3+2012n)[/tex]
Mọi người giúp mình bài này với Thanks :D
Gợi ý : CM số chia có thể chia hết cho 3, mà số bị chia chia 3 dư 2 --> Vô lí do nếu a ⋮ b, b ⋮ c -> a ⋮ c
 
  • Like
Reactions: kido2006

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gợi ý : CM số chia có thể chia hết cho 3, mà số bị chia chia 3 dư 2 --> Vô lí do nếu a ⋮ b, b ⋮ c -> a ⋮ c
Giả sử tồn tại n thỏa mãn đề bài.
Ta thấy: [tex]2014^{2014}[/tex] là số chính phương không chia hết cho 3(vì 2014 chia 3 dư 1) nên [tex]2014^{2014}[/tex] chia 3 dư 1.
[tex]\Rightarrow 2014^{2014}+1[/tex] không chia hết cho 3
[tex]\Rightarrow n^3+2012n[/tex] không chia hết cho 3.
Lại có:[tex]n^3+2012n=n(n^2+2012)[/tex]
+ Nếu n chia hết cho 3 thì [TEX]n^3+2012n[/TEX] chia hết cho 3(loại)
+ Nếu n không chia hết cho 3 thì [tex]n^2[/tex] chia 3 dư 1
[tex]\Rightarrow n^2+2012\vdots 3\Rightarrow n(n^2+2012)\vdots 3[/tex] (loại)
Vậy không tồn tại n thỏa mãn đề bài.
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giả sử tồn tại n thỏa mãn đề bài.
Ta thấy: [tex]2014^{2014}[/tex] là số chính phương không chia hết cho 3(vì 2014 chia 3 dư 1) nên [tex]2014^{2014}[/tex] chia 3 dư 1.
[tex]\Rightarrow 2014^{2014}+1[/tex] không chia hết cho 3
[tex]\Rightarrow n^3+2012n[/tex] không chia hết cho 3.
Lại có:[tex]n^3+2012n=n(n^2+2012)[/tex]
+ Nếu n chia hết cho 3 thì [TEX]n^3+2012n[/TEX] chia hết cho 3(loại)
+ Nếu n không chia hết cho 3 thì [tex]n^2[/tex] chia 3 dư 1
[tex]\Rightarrow n^2+2012\vdots 3\Rightarrow n(n^2+2012)\vdots 3[/tex] (loại)
Vậy không tồn tại n thỏa mãn đề bài.
tại sao Nếu n không chia hết cho 3 thì [tex]n^2[/tex] chia 3 dư 1 ạ ???
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét từng trường hợp chia 3 dư 1 và dư 2 là xong nhé.
+ Nếu n chia 3 dư 1. Đặt [tex]n=3k+1\Rightarrow n^2=(3k+1)^2=9k^2+6k+1=3(3k^2+2k)+1[/tex] chia 3 dư 1.
+ Nếu n chia 3 dư 2. Đặt [tex]n=3k+2\Rightarrow n^2=(3k+2)^2=9k^2+12k+4=3(3k^2+4k+1)+1[/tex] chia 3 dư 1.
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom