Toán 8 Chứng minh rằng

Aya Nishinami

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
129
121
46
Quảng Nam
THCS Trần Phú

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) Áp dụng công thức: [tex]1^2+2^2+....+n^2=\frac{n(n+1)(2n+1)}{6}[/tex] ta có:
[tex]A=\frac{100.101.201}{6}=\frac{100.101.201}{2.3}=50.67.101[/tex]
Tích trên chỉ chia hết cho 2 nhưng không chia hết cho 4 nên A không phải là số chính phương
b) Làm tương tự như câu a
c) [tex]C=1+3+5+7+...+n[/tex]
Số số hạng của tổng trên là: [tex](n-1):2+1=\frac{n+1}{2}[/tex](số hạng)
Tổng của dãy trên là: [tex]\frac{\frac{n+1}{2}(n+1)}{2}=\frac{(n+1)^2}{4}[/tex] là số chính phương
 
Top Bottom