Toán 9 Chứng minh rằng

Lê Đức Long

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
79
35
36
Hà Nam
Minh Tân
Giả sử căn 3 là số hữu tỉ
căn 3 có dạng m/n với m/n tối giản
nên ==>3n^2=m^2(1)
===>m có dạng 3p
==>n^2=3p===>n có dạng 3q
Vậy căn 3 =3p/3q=p/q ==> khọng phải tói giản ( trái với giả thiết trên)
==>căn 3 là vô tỉ
Vậy (căn 3) - 1 là số vô tỉ [ vô tỉ - hửu tỉ = vộ tỉ ]
 

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
22
Bình Định
Giả sử căn 3 là số hữu tỉ
căn 3 có dạng m/n với m/n tối giản
nên ==>3n^2=m^2(1)
===>m có dạng 3p
==>n^2=3p===>n có dạng 3q
Vậy căn 3 =3p/3q=p/q ==> khọng phải tói giản ( trái với giả thiết trên)
==>căn 3 là vô tỉ
Vậy (căn 3) - 1 là số vô tỉ [ vô tỉ - hửu tỉ = vộ tỉ ]
Copy thì để ý 1 chút chứ, ai lại bê nguyên con vào
 
Top Bottom