chứng minh rằng

C

conech123

câu 1 [TEX]sina-4sin3a+6sin2a-4sina=16sin2a. sin^4. \frac{a}{2}[/TEX]
Câu 1 hình như bạn viết nhầm đề rồi, theo mình thì là :
[TEX]sin4a-4sin3a+6sin2a-4sina=16sin2a. sin^4. \frac{a}{2}[/TEX]
ta có
[TEX]VT=(sin4a+6sin2a)-4(sin3a+sina)[/TEX]
[TEX]=(2.sin2a.cos2a + 6.sin2a)-(4.2.sin2a.cosa)[/TEX]
[TEX]=2sin2a. (cos2a+3-4cosa)=2sin2a.(2cos^2a-1-4cosa+3)[/TEX]
[TEX]=2.sin2a.2.(cos^2a-2cosa+1)[/TEX]
[TEX]=4.sin2a.(cosa-1)^2[/TEX]
[TEX]=4.sina.(2.sin^2\frac{a}{2})^2[/TEX]
[TEX]=16.sin2a.sin^4\frac{a}{2}=VP[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

Câu 1 hình như bạn viết nhầm đề rồi, theo mình thì là :
[TEX]sin4a-4sin3a+6sin2a-4sina=16sin2a. sin^4. \frac{a}{2}[/TEX]
ta có
[TEX]VT=(sin4a+6sin2a)-4(sin3a+sina)[/TEX]
[TEX]=(2.sin2a.cos2a + 6.sin2a)-(4.2.sin2a.cosa)[/TEX]
=2sin2a. (cos2a+3-4cosa)=2sin2a.(2cos^2a-1-4cosa+3)
=2.sin2a.2.(cos^2a-2cosa+1
[TEX]=4.sin2a.(cosa-1)^2[/TEX [TEX]=4.sina.(2.sin^2\frac{a}{2})^2[/TEX]
[TEX]=16.sin2a.sin^4\frac{a}{2}=VP[/TEX]
ko hiểu được nói cụ thể được ko?
sin4=?????????/
sin3a+sina =????giải thích làm sao mà ra đuwocj mấy cái bôi dỏ bôi vàng kia kO?
 
C

conech123

bạn sd CT nhân đôi ấy
sin2a = 2 sina.cosa đúng hem nào ---> sin4a ....
sin3a + sin a là sd CT tổng thành tích mà
 
C

conech123

[TEX] sin4a=sin2a.sin2a=4.sin^2a.cos^2 a[/TEX]
mới đúng mà
thì [TEX]sin4a+6sin2a=4.sin^2a.cos^2a+6sin2a[/TEX]
bạn nhầm rồi sin 4a sao viết thế được ví dụ tớ gọi [TEX]2a = b --> sin 4a = sin 2b[/TEX] đúng không [TEX]sin2b = 2 sinb.cosb --> sin 4a = 2 sin2a.cos2a [/TEX]đúng chưa ?

[TEX]sin2a. sin2a = sin^2 2a[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Đc chưa nhỉ ^^?

Câu 2 ; [TEX]tan20+tan40+\sqrt[]{3}tan20.tan40=\sqrt[n]{3}[/TEX]
20,40 là độ
[TEX]tan20+tan40+\sqrt[]{3}tan20.tan40=\frac{sin60}{cos20.cos40}+\sqrt[]{3}tan20.tan40[/TEX]

[TEX]=\sqrt{3}(\frac{1}{2cos20.cos40}+\frac{sin20.sin40}{cos20.cos40})[/TEX]

[TEX]=\sqrt{3}(\frac{cos60}{cos20.cos40}+\frac{cos20-cos60}{2cos20.cos40})[/TEX]

[TEX]=\sqrt{3}(\frac{cos20+cos60}{2cos20.cos40})[/TEX]

[TEX]=\sqrt{3} [/TEX]

=> Đpcm :)>-:)>-:)>-
 
B

botvit

câu 1 [TEX]sina-4sin3a+6sin2a-4sina=16sin2a. sin^4. \frac{a}{2}[/TEX]
Câu 2 ; [TEX]tan20+tan40+\sqrt[]{3}tan20.tan40=\sqrt[n]{3}[/TEX]
20,40 là độ
câu 2 này mình làm đượ rồi
VT=[TEX]tan20+tan40+\sqrt[]{3}tan20.tan40[/tex] \Leftrightarrow [TEX]tan60.(1-tan20tan40) +\sqrt[]{3}tan20.tan40[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]tan60-tan60tan20tan40+\sqrt[]{3}tan20.tan40=\sqrt[]{3}-\sqrt[]{3}tan20.tan40+\sqrt[]{3}tan20.tan40=\sqrt[]{3}=VP[/TEX]
 
Top Bottom