a,b,c là ba số dương CM a^2/b + b^2/c + 4c^2/a >= a+3b
T thanhnam1812 27 Tháng chín 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. a,b,c là ba số dương CM a^2/b + b^2/c + 4c^2/a >= a+3b
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. a,b,c là ba số dương CM a^2/b + b^2/c + 4c^2/a >= a+3b
B braga 28 Tháng chín 2013 #2 Theo $AM-GM$ ta có: $\dfrac{a^2}{b} + \dfrac{a^2}{b} + \dfrac{a^2}{b} + \dfrac{a^2}{b} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{b^2}{2c}+\dfrac{4c^2}{a}\ge 7a \\ \implies \dfrac{4a^2}{7b}+\dfrac{b^2}{7c}+\dfrac{4c^2}{7a} \ge a \ (1) \\ \text{Lại có:} \ \dfrac{a^2}{b} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{4c^2}{a}+\dfrac{4c^2}{a}\ge 7b \\ \implies \dfrac{3a^2}{7b} + \dfrac{6b^2}{7c} +\dfrac{24c^2}{7a} \ge 3b \ (2)$ Cộng $(1)$ với $(2)\implies dpcm$
Theo $AM-GM$ ta có: $\dfrac{a^2}{b} + \dfrac{a^2}{b} + \dfrac{a^2}{b} + \dfrac{a^2}{b} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{b^2}{2c}+\dfrac{4c^2}{a}\ge 7a \\ \implies \dfrac{4a^2}{7b}+\dfrac{b^2}{7c}+\dfrac{4c^2}{7a} \ge a \ (1) \\ \text{Lại có:} \ \dfrac{a^2}{b} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{b^2}{2c} + \dfrac{4c^2}{a}+\dfrac{4c^2}{a}\ge 7b \\ \implies \dfrac{3a^2}{7b} + \dfrac{6b^2}{7c} +\dfrac{24c^2}{7a} \ge 3b \ (2)$ Cộng $(1)$ với $(2)\implies dpcm$