chứng minh rằng

H

hn3

Anh gợi ý nhé :)

Em sử dụng bất đẳng thức phụ : [TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX] !
 
Last edited by a moderator:
T

thaopro1230

Áp dụng BĐT [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq\frac{4}{x+y}[/TEX] với x; y >0 ta có
[TEX]\frac{1}{a+b-c}+\frac{1}{b+c-a}\geq\frac{4}{a+b-c+b+c-a}=\frac{2}{b}[/TEX] (1)
Tương tự ta có:
[TEX]\frac{1}{b+c-a}+\frac{1}{c+a-b}\geq\frac{2}{c}[/TEX] (2)
[TEX]\frac{1}{c+a-b}+\frac{1}{a+b-c}\geq\frac{2}{a}[/TEX] (3)
Cộng (1) với (2) với (3) ta có:
[TEX]2(\frac{1}{a+b-c}+\frac{1}{b+c-a}+\frac{1}{c+a-b})\geq2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow\frac{1}{a+b-c}+\frac{1}{b+c-a}+\frac{1}{c+a-b}\geq\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
 
Top Bottom