Toán 10 Chứng minh rằng với tập A có hữu hạn n phần tử thì số tập con của A là 2^n

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giả sử mỗi phần tử mang trạng thái được/ko chọn biểu thị bởi 1 bit (gồm 2 số 0 và 1) thì:
n phần tử có n bit, mà số tập con của A n phần tử chính là số câu hình của bộ n bit này và bằng 2^n
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chứng minh rằng với tập A có hữu hạn n phần tử thì số tập con của A là 2^n.
Cảm ơn mn nhìu nha!
Với $n = 1$ thì tập con của $A$ là $A$ và $\varnothing$
Giả sử $n = k$ thì mệnh đề đúng tức khi $A$ có $k$ phần tử thì số tập con của $A$ là $2^k$
Nếu thêm vào $A$ một phần tử nữa thì $A$ chứa $k+1$ phần tử, số tập con tăng thêm sẽ chứa phần tử vừa thêm. Nói cách khác: các tập con tăng thêm chỉ là các tập con cũ của $A$ chứa thêm phần tử mới, do đó ta có $2^k$ tập mới. Tổng số tập con là $2^k + 2^k = 2^{k+1}$.
Vậy $n = k+1$ thì mệnh đề cũng đúng nên ta có đpcm
 
  • Like
Reactions: Phong Hàn
Top Bottom