Toán 9 Chứng minh rằng: Vế trái <= Vế phải

Khang Đào

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2020
1
0
1
19
Bình Thuận
THCS Phù Linh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

122347457_640795636632292_2500906345289803459_n.jpg
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

ta có:
[tex]ab\sqrt{c-1}=ab\sqrt{1(c-1)}\leq ab\frac{1+c-1}{2}=\frac{abc}{2}[/tex]

[tex]bc\sqrt{a-9}=\frac{ab}{3}\sqrt{9(a-9)}\leq \frac{bc}{3}.\frac{9+a-9}{2}=\frac{abc}{6}[/tex]

[tex]ca\sqrt{b-4}=\frac{ca}{2}\sqrt{4(b-4)}\leq \frac{ca}{2}.\frac{4+b-4}{2}=\frac{abc}{4}[/tex]
Công vế với vế ta đc
[tex]VT \leq \frac{abc}{2}+\frac{abc}{6}+\frac{abc}{4}=\frac{11abc}{12}[/tex]
 
Top Bottom