Toán Chứng minh rằng toán đại số khó

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải. Áp dụng bđt AM-GM cho 2 số kết hợp với $x+y \leqslant 1$
$$xy \cdot 2xy \cdot (x^2+y^2) \leqslant \dfrac{(x+y)^2}4 \cdot \dfrac{(2xy + x^2+y^2)^2}4 = \dfrac{(x+y)^2}4 \cdot \dfrac{(x+y)^4}4 \leqslant \dfrac1{16}$$
Suy ra $x^2y^2(x^2+y^2) \leqslant \dfrac1{32}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=\dfrac12$
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Bất đẳng thức AM-GM không phải bđt cosy.Cosy chỉ tìm ra cách chứng minh hay chứ ông không phải người tìm ra bất đẳng thức này.Vì vậy đây là 1 sự nhầm lẫn lớn nên quốc tế mới gọi là bđt AM-GM còn Cauchy có bđt C-S thôi nhé
 
Top Bottom