Toán 10 Chứng minh rằng: [tex]\frac{a^{2}+2}{\sqrt{a^{2}+1}}\geq 2[/tex]

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Chứng minh rằng: [tex]\frac{a^{2}+2}{\sqrt{a^{2}+1}}\geq 2[/tex]
Cách 1: [tex]a^{2}+2=a^2+1+1\geq 2\sqrt{a^2+1}.1=2\sqrt{a^2+1}\Rightarrow \frac{a^2+2}{\sqrt{a^2+1}}\geq 2[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: $a=0$
Cách 2:
[tex]\frac{a^{2}+2}{\sqrt{a^{2}+1}}\geq 2\Leftrightarrow a^{2}+2\geq 2\sqrt{a^2+1}\Leftrightarrow a^2+1-2\sqrt{a^2+1}+1\geq 0\Leftrightarrow (\sqrt{a^2+1}-1)^2\geq 0[/tex] (*)
$(*)$ luôn đúng nên $BDT$ ban đầu được chứng minh.
Dấu ''='' xảy ra khi: $a=0$
______
$2$ cách này gần như nhau thôi, nhưng sợ bạn không nhớ đến cái $BDT$ Cauchy nên mình biến đổi tương đương như Cách $2$!
---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom