Toán 9 Chứng minh rằng: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq -2[/tex]

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
CMR: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq -2[/tex] biết [tex]x^{3} + y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4 =0[/tex] và x.y > 0
Bài này đập vào mắt là thấy xuất hiện hằng đẳng thức rồi nè! :D
[tex]x^{3} + y^{3}+3(x^{2}+y^{2})+4(x+y)+4 =0\Leftrightarrow (x^3+3x^2+3x+1)+(y^3+3y^2+3y+1)+(x+y)+2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)^3+(y+1)^3+(x+y+2)=0\Leftrightarrow (x+y+2)^3-3(x+1)(y+1)(x+y+2)+(x+y+2)=0\Leftrightarrow (x+y+2)[(x+y+2)^2-3(x+1)(y+1)+1]=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y+2)[(x+1)^2-(x+1)(y+1)+(y+1)^2+1]=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y+2=0[/tex] (Vì $[....] >0$)
[tex]\Leftrightarrow x+y=-2[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{x+y}{xy}=\frac{-2}{xy}[/tex]
Lại có: [tex]xy\leq \frac{1}{4}(x+y)^2=1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{x+y}{xy}=\frac{-2}{xy} \leq\frac{-2}{1}=-2[/tex]
Vậy [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq -2[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: $x=y=-1$
 

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc
Chị ơi có thể giải thích rõ chỗ này được không ạ?
Tại sao [tex](x+1)^3+(y+1)^3+(x+y+2)=0 \Leftrightarrow (x+y+2)^3-3(x+1)(y+1)(x+y+2)+(x+y+2)=0[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Top Bottom