Toán 10 Chứng minh rằng $\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BF}+\vec{CH}=\overrightarrow0$

caodang393@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng hai 2016
47
42
46

Attachments

  • 16388511566355702926812219290360.jpg
    16388511566355702926812219290360.jpg
    40.8 KB · Đọc: 27
Last edited by a moderator:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho $\triangle ABC$ và các hình vuông $ABED$, $ACIH$, $BCGF$. Chứng minh rằng $\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BF}+\overrightarrow{CH}=\overrightarrow0$
upload_2021-12-7_13-11-52.png
Dựng hình bình hành $EBGJ$. $BC$ cắt đường thẳng $EJ$ tại $K$.
Ta có $EJ\parallel BG$ và $BG\perp BC\Rightarrow EJ\perp BC\Rightarrow \widehat{EKB}=90^\circ$
Ta cũng có $\widehat{EAB}=90^\circ$ nên $AEBK$ nội tiếp $\Rightarrow \widehat{KEA}=\widehat{ABC}$
Chứng minh được $\triangle AEJ=\triangle ABC$ (c.g.c) $\Rightarrow AJ=AC;\widehat{EAJ}=\widehat{BAC}$
$\widehat{EAJ}=\widehat{BAC}\Leftrightarrow \widehat{EAJ}+\widehat{JAB}=\widehat{BAC}+\widehat{JAB}\Leftrightarrow \widehat{EAB}=\widehat{JAC}\Leftrightarrow \widehat{JAC}=90^\circ\Rightarrow JA\parallel IC$
Ta chỉ ra $\overrightarrow{EJ}=\overrightarrow{BG};\overrightarrow{JA}=\overrightarrow{CI}$
Áp dụng quy tắc hình bình hành:
$\overrightarrow{AD}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AE}$
$\overrightarrow{BF}=\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{BG}=\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{EJ}$
$\overrightarrow{CH}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{CI}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{JA}$
$\Rightarrow \overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BF}+\overrightarrow{CH}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AE}+\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{EJ}+\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{JA}\\=(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{CA})+(\overrightarrow{AE}+\overrightarrow{EJ}+\overrightarrow{JA})=\overrightarrow0$
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 

caodang393@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng hai 2016
47
42
46
E cảm ơn nhiều ạ
Cho $\triangle ABC$ và các hình vuông $ABED$, $ACIH$, $BCGF$. Chứng minh rằng $\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BF}+\overrightarrow{CH}=\overrightarrow0$
View attachment 195606
Dựng hình bình hành $EBGJ$. $BC$ cắt đường thẳng $EJ$ tại $K$.
Ta có $EJ\parallel BG$ và $BG\perp BC\Rightarrow EJ\perp BC\Rightarrow \widehat{EKB}=90^\circ$
Ta cũng có $\widehat{EAB}=90^\circ$ nên $AEBK$ nội tiếp $\Rightarrow \widehat{KEA}=\widehat{ABC}$
Chứng minh được $\triangle AEJ=\triangle ABC$ (c.g.c) $\Rightarrow AJ=AC;\widehat{EAJ}=\widehat{BAC}$
$\widehat{EAJ}=\widehat{BAC}\Leftrightarrow \widehat{EAJ}+\widehat{JAB}=\widehat{BAC}+\widehat{JAB}\Leftrightarrow \widehat{EAB}=\widehat{JAC}\Leftrightarrow \widehat{JAC}=90^\circ\Rightarrow JA\parallel IC$
Ta chỉ ra $\overrightarrow{EJ}=\overrightarrow{BG};\overrightarrow{JA}=\overrightarrow{CI}$
Áp dụng quy tắc hình bình hành:
$\overrightarrow{AD}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AE}$
$\overrightarrow{BF}=\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{BG}=\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{EJ}$
$\overrightarrow{CH}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{CI}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{JA}$
$\Rightarrow \overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BF}+\overrightarrow{CH}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AE}+\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{EJ}+\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{JA}\\=(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{CA})+(\overrightarrow{AE}+\overrightarrow{EJ}+\overrightarrow{JA})=\overrightarrow0$
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom