Toán 10 chứng minh rằng nếu...

0968016680

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2019
109
17
26
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1. Cho tam giác ABC
a) CMR nếu cos (A+C)+3cosB =1 thì góc B= 60do
b) CMR nếu [tex]\frac{1+cosB}{sinB}[/tex]=[tex]\frac{2a+c}{\sqrt{4a^{2}-c^{2}}}[/tex] thì tam giác ABC cân.
a.
[tex]cos (A+C)+3.cosB =1\\\Rightarrow -cosB+3.cosB=1\\\Rightarrow cosB=\frac{1}{2}\\\Rightarrow B=60[/tex]
b.
[tex]\frac{1 + \cos B}{\sin B} = \frac{2a + c}{\sqrt{4a^{2} - c^2}}\\\Rightarrow \frac{1 + \cos B}{\sin B} = \frac{2a + c}{\sqrt{(2a + c)(2a - c)}}\\ \Rightarrow \frac{1 + \cos B}{\sin B} = \sqrt{\frac{2a + c}{2a - c}} \\\Rightarrow \frac{(1+cosB)^2}{sin^2B}=\frac{2a + c}{2a - c}\\\Rightarrow \frac{(1+cosB)^2}{1-cos^2B}=\frac{2a + c}{2a - c}\\\Rightarrow \frac{1+cosB}{1-cosB}=\frac{2a + c}{2a - c}\\\Rightarrow cosB=\frac{c}{2a}\\\Rightarrow \frac{a^2+c^2-b^2}{2ac}=\frac{c}{2a}\\\Rightarrow a^2-b^2=0\\\Rightarrow (a-b)(a+b)=0[/tex]
Nên a=b (Do a+b luôn >0)
 
Top Bottom