Toán 8 Chứng minh rằng f(x) chia hết

nguyenngoc213

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2021
239
1,158
111
17
Thái Bình
thcs lê danh phương

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a,Chưng minh rằng f(x)=(x^2 +x-1)^2018 + (x^2-x+1)^2018 -2 chi hết cho g(x)=x^2-x
b, xác định giá trị của a,b,c để đa thức P(x)=x^4+ax^2+bx+c chia hết cho (x-3)^3
a, (x là số nguyên mới thoả mãn nhé ^^)
Có :[tex]f(x)=(x^2 +x-1)^{2018} + (x^2-x+1)^{2018} -2\\ =(x^2 +x-1)^{2018}-1 + (x^2-x+1)^{2018} -1\vdots (x^2+x-1+1) +(x^2-x+1-1)=2x^2\vdots x[/tex]
Lại có : [tex]f(x)=(x^2 +x-1)^{2018} + (x^2-x+1)^{2018} -2\\ =(x^2 +x-1)^{2018} -1+ (x^2-x+1)^{2018} -1\vdots (x^2 +x-1-1)+ (x^2-x+1-1)=(x-1)(x+2)+x(x-1)=(x-1)(2x+2)\vdots x-1[/tex]
Do $x-1,x$ là 2 số nguyên liên tiếp [tex]\Rightarrow (x-1,x)=1\Rightarrow f(x)\vdots x^2-x[/tex]


b,
[tex]P(x)=x^4+ax^2+bx+c =(x+9)(x-3)^3+x^2(a+54)+x(b+270)+c-243[/tex]
Để [tex]P(x)\vdots (x-3)^3\Rightarrow x^2(a+54)+x(b-216)+c+243=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=-54\\ b=216\\ c=-243 \end{matrix}\right.[/tex]



Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !

Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Một cách khác nhanh hơn cho câu a).
Theo định lí Bezout thì [TEX]f(x) \vdots g(x) \Leftrightarrow f(0)=f(1)=0[/TEX]. Dễ thấy điều đó hiển nhiên nên ta có đpcm.

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom