Toán 9 Chứng minh rằng các biểu thức sau có giá dương mọi x a, $x^2+2x+2$; b, $x^2+x+1$; c, $2x^2+3x+4$

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
C.minh rừng các biểu thức sau có giá dương mọi x
a, x^2+2x+2
b, x^2+x+1
c, 2x^2+3x+4
Bạn áp dụng hằng đẳng thức [tex](A + B)^{2} = A^{2} + 2AB + B^{2}[/tex], biến đổi các biểu thức thành dạng [tex]M^{2}[/tex] + m ( với m > 0).
Ví dụ nhé:
[tex]x^{2} + 2x + 2 = x^{2} + 2x + 1 + 1 = (x + 1)^{2} + 1[/tex]
Do [tex](x + 1)^{2} \geq 0 nên (x + 1)^{2} + 1 > 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Smile EXO-L

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
C.minh rừng các biểu thức sau có giá dương mọi x
a, x^2+2x+2
b, x^2+x+1
c, 2x^2+3x+4
ta có x^2 + 2x +1 + 1 = (x+1)^2 + 1 >= 1>0 vì (x+2)^2 >= 0 với mọi x
b. x^2 + 2.1/2.x + 1/4 + 3/4 = ( x+1/2)^2 + 3/4 >= 3/4> 0 giải thích tương tự như trên
c.2( x^2 + 2.3/4x + 9/16 ) -9/8 + 4 >= 23/8 > 0 giải thích tương tự như trên
tìm dấu bằng từng bài bằng cách cho biểu thức trong bình phương = 0 rồi tìm ra x nha
 
  • Like
Reactions: Smile EXO-L

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
20
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
ta có x^2 + 2x +1 + 1 = (x+1)^2 + 1 >= 1>0 vì (x+2)^2 >= 0 với mọi x
b. x^2 + 2.1/2.x + 1/4 + 3/4 = ( x+1/2)^2 + 3/4 >= 3/4> 0 giải thích tương tự như trên
c.2( x^2 + 2.3/4x + 9/16 ) -9/8 + 4 >= 23/8 > 0 giải thích tương tự như trên
tìm dấu bằng từng bài bằng cách cho biểu thức trong bình phương = 0 rồi tìm ra x nha
Bạn áp dụng hằng đẳng thức [tex](A + B)^{2} = A^{2} + 2AB + B^{2}[/tex], biến đổi các biểu thức thành dạng [tex]M^{2}[/tex] + m ( với m > 0).
Ví dụ nhé:
[tex]x^{2} + 2x + 2 = x^{2} + 2x + 1 + 1 = (x + 1)^{2} + 1[/tex]
Do [tex](x + 1)^{2} \geq 0 nên (x + 1)^{2} + 1 > 0[/tex]
Mình muốn check lại cho đúng kết quả thôi , thanks 2 bạn
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn
Top Bottom