Toán 7 Chứng minh rằng :Am vuông góc với On

Tú Trân

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
540
905
111
Quảng Ngãi
THCS NGUYEN NGIEM

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Kéo dài tia đối tia Am là Am' cắt On tại I, tia đối tia Az là Az' cắt On tại K.
Ta có: Am là phân giác của zAx => Am' là phân giác của z'AO.
=> OAm' = 1/2 Oaz'.
Lại có: On là phân giác của xOy => nOA = 1/2 xOy.
Mà xOy + Oaz' = 180 độ (song song) nên nOA + OAm' = 90 độ hay Am vuông với On
 
Top Bottom