Toán 10 Chứng minh rằng: $a\vec{IA}+b\vec{IB}+c\vec{IC}=\vec{0}$

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC có BC=a, CA=b, AB=c và I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác. CMR [tex]a\vec{IA}+b\vec{IB}+c\vec{IC}=\vec{0}[/tex]
Gọi E, F là chân đường phân giác kẻ từ B, C
Ta có: [tex]\frac{EA}{EC}=\frac{BA}{BC}=\frac{c}{a};\frac{FA}{FB}=\frac{CA}{CB}=\frac{b}{a}[/tex]
Dựng hình bình hành AMIN
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{IA}=\overrightarrow{IM}+\overrightarrow{IN}[/tex] (1)
Ta có: [tex]\frac{IN}{IB}=\frac{FA}{FB}=\frac{b}{a}\Rightarrow \overrightarrow{IN}=\frac{-b}{a}\overrightarrow{IB}[/tex](2)
[tex]\frac{IM}{IC}=\frac{EA}{EC}=\frac{c}{a}\Rightarrow \overrightarrow{IM}=\frac{-c}{a}\overrightarrow{IC}[/tex] (3)
Từ (1)(2)(3)[tex]\Rightarrow \overrightarrow{IA}=\frac{-b}{a}\overrightarrow{IB}+\frac{-c}{a}\overrightarrow{IC}\Leftrightarrow a\overrightarrow{IA}+b\overrightarrow{IB}+c\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0}[/tex]
 

Tư mã tương như

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2019
355
122
61
19
Hải Dương
Thcs việt hồng
Gọi E, F là chân đường phân giác kẻ từ B, C
Ta có: [tex]\frac{EA}{EC}=\frac{BA}{BC}=\frac{c}{a};\frac{FA}{FB}=\frac{CA}{CB}=\frac{b}{a}[/tex]
Dựng hình bình hành AMIN
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{IA}=\overrightarrow{IM}+\overrightarrow{IN}[/tex] (1)
Ta có: [tex]\frac{IN}{IB}=\frac{FA}{FB}=\frac{b}{a}\Rightarrow \overrightarrow{IN}=\frac{-b}{a}\overrightarrow{IB}[/tex](2)
[tex]\frac{IM}{IC}=\frac{EA}{EC}=\frac{c}{a}\Rightarrow \overrightarrow{IM}=\frac{-c}{a}\overrightarrow{IC}[/tex] (3)
Từ (1)(2)(3)[tex]\Rightarrow \overrightarrow{IA}=\frac{-b}{a}\overrightarrow{IB}+\frac{-c}{a}\overrightarrow{IC}\Leftrightarrow a\overrightarrow{IA}+b\overrightarrow{IB}+c\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0}[/tex]
dựng hình bình hành như thế nào vậy
 
Top Bottom