Toán 8 Chứng minh rằng $A = \underbrace{11\cdots 1}_{\text{n+1}} \,\,\underbrace{55\cdots 56}_{\text{n}} $ là số chính phương

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT

Attachments

  • 1647709731443.png
    1647709731443.png
    154.1 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 205785

Giúp em câu này với, nó khó quá, em không biết làm.
Chiêu MễĐặt [imath]\underbrace{11\cdots 1}_{\text{n+1}} = a \Rightarrow 9a+1=10^{n+1} ;\underbrace{55\cdots 5}_{\text{n+1}} = 5a[/imath]
[imath]\Rightarrow A = a.(9a+1) + 5a + 1 =9a^2+6a+1 = (3a+1)^2[/imath]
Mà [imath]3a+1 \in \mathbb{N}[/imath]
Khi đó A là số chính phương.

Ngoài ra bạn tham khảo thêm kiến thức ở: https://diendan.hocmai.vn/threads/ly-thuyet-chuyen-de-hsg-so-hoc.839477/
 
Top Bottom