Toán 11 Chứng minh rằng A, H, I thẳng hàng.

minhthinh746

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2021
4
3
6
18
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A , với O là trung điểm của BC. Gọi E, F lần lượt là hình chiếu
của O lên AC, AB. R là một điểm trên đoạn EF. Đường thẳng qua R và song song với AC cắt AB tại
M, BR cắt AC tại N. Gọi H là hình chiếu của O lên MN, I là giao điểm của FN và EM. Chứng minh
rằng A, H, I thẳng hàng.
Giúp em hướng đi bài này với ạ
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhìn bài này thấy nhớ tuổi thơ quá :D

Ý mình là, hồi đó có một bài toán cũng giống thế này. Cho hai điểm $M, N$ thỏa $BM \cdot CN = OB^2$ rồi sau đó có $MC, NC$ là các tia phân giác các thứ...

Mình áp dụng thử với bài này nhé:

Áp dụng định lý Menelaus có: $$\dfrac{EN}{EA} \cdot \dfrac{FA}{FB} \cdot \dfrac{RB}{RN} = 1$$

Chú ý $\dfrac{RB}{RN} = \dfrac{MB}{MA}$ nên thay vào, rút gọn $FA = EA$ thì thu được $\dfrac{MB}{MA} = \dfrac{FB}{EN}$ hay $\dfrac{MB}{MA} = \dfrac{EC}{EN}$.

Theo tính chất tỉ lệ thức thì $\dfrac{MB}{AB} = \dfrac{EC}{CN}$ nên $BM \cdot CN = AB \cdot EC = OC^2$. Vậy là quay về bài toán tuổi thơ của mình :D

Tới đây bạn có thể chứng minh $\triangle{OBM} \sim \triangle{NOM} \sim \triangle{NCO}$ để có được các góc bằng nhau, dẫn đến $HM = FM$ và $HN = EN$.

Tới đây, bạn sử dụng tiếp định lý Menelaus là ra $A, H, I$ thẳng hàng nhé :D

Bạn làm thử, nếu không ra thì báo lại mình bên dưới nha. Chúc bạn học tốt!

upload_2021-9-26_22-29-33.png
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom