Toán 8 Chứng minh rằng : $a^2.(a+1)+2a.(a+1)$ chia hết cho 6, a thuộc Z

arrival to earth

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
59
37
36
Vĩnh Phúc
THCS Thái Hòa
1 phân tích đa thức thành nhân tử rồi sử dụng tính chất: tích của n số nguyên liên tiếp chia hết cho n
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
1)a^2.(a+1)+2a.(a+1) chia hết cho 6 a thuộc Z
2)a.(2a—3)—2a.(a+1) chia hết cho 5 a thuộc Z
[tex]a^{2}.(a+1)+2a.(a+1)=a.(a+1).(a+2)[/tex]
có: [tex]a.(a+1).(a+2)[/tex] là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp
=> có 1 thừa số chia hết cho 3 và ít nhất 1 thừa số chia hết cho 2
mà (2;3)=1 => [tex]a.(a+1).(a+2)[/tex] chia hết cho 6
=> đpcm
2, [tex]a.(2a-3)-2a.(a+1)=a.(2a-3-2a-2)=-5a[/tex] chia hết cho 5 với mọi a thuộc Z
=> đpcm
 
Top Bottom