Toán 9 Chứng minh rằng √(6a + bc) + √(6b + ca) + √(6c + ab) ≤ 12 ≤ a^2 + b^2 + c^2 .

perfectstrong4567

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2021
24
27
21
18
Hà Nội
thcs Nguyễn trường tộ

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\sqrt{6a+bc}=\sqrt{a(a+b+c)+bc}=\sqrt{(a+b)(a+c)} \leq \dfrac{1}{2}(a+b+a+c)=\dfrac{1}{2}(2a+b+c)[/tex]
Tương tự: [tex]\sqrt{6b+ca} \leq \dfrac{1}{2}(a+2b+c)[/tex] ; [tex]\sqrt{6c+ab} \leq \dfrac{1}{2}(a+b+2c)[/tex]
Cộng vế:
[tex]VT \leq \dfrac{1}{2}(4a+4b+4c)=12[/tex]
Lại có:
[tex]a^2+b^2+c^2 \geq \dfrac{1}{3}(a+b+c)^2=12[/tex]
 

Vô Trần

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2021
49
101
41
TP Hồ Chí Minh
Đại học Ngoại thương
$$\sqrt{6a+bc}+\sqrt{6b+ca}+\sqrt{6c+ab}\leq \sqrt{3(6a+bc+6b+ca+6c+ab)}$$
$$= \sqrt{3(6.6+ab+bc+ca)}\leq \sqrt{3(36+\frac{(a+b+c)^2}{3})}=\sqrt{3(36+\frac{6^2}{3})}=12$$
$$a^2+b^2+c^2\geq \frac{(a+b+c)^2}{3}=\frac{6^2}{3}=12$$
 
Last edited:
Top Bottom