Chứng minh rằng 3 cạnh a, b, c của tam giác đó lập thành 1 cấp số cộng.

I

ilovehue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có các góc A, B, C thỏa mãn
gif.latex
. Chứng minh rằng 3 cạnh a, b, c của tam giác đó lập thành 1 cấp số cộng.
 
D

dien0709

[TEX]sinAsinB=3sin^2\frac{C}{2}(*)[/TEX]

[TEX]\frac{a}{sinA}=\frac{b}{sinB}=\frac{c}{sinC}=2R\to sinA=a/2R ; sinB=b/2R ; sinC=c/2R[/TEX]

[TEX]sinAsinB=\frac{ab}{4R^2} ; sin(C/2)=\frac{c}{4Rcos(C/2)}[/TEX]

[TEX]3sin^2\frac{C}{2}=\frac{3c^2}{16R^2cos^2(C/2)}=\frac{3c^2}{8R^2(cosC+1)}[/TEX]

[TEX] cosC=\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab} . (*)\to ab=\frac{3abc^2}{a^2+b^2-c^2+2ab}[/TEX]

[TEX]\to a^2+b^2+2ab=4c^2\to a+b=2c\to a,c,b [/TEX]là csc theo thứ tự đó
 
Top Bottom