[tex]Schwarz:\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}\geq \frac{9}{a+2b}\\\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{b+2c}\\\frac{1}{c}+\frac{1}{a}+\frac{1}{a}\geq \frac{9}{c+2a}[/tex]
Đấy, cọng vào là ra
Chứng minh bất đẳng thức [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{9}{x+y+z}[/tex] như sau nhé!
Ta thấy[tex](x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=3+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+\frac{x}{z}+\frac{z}{x}+\frac{y}{z}+\frac{z}{y}\geq 3+2+2+2=9\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{9}{x+y+z}[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi x=y=z.
Sau đó làm như bạn kia nhé!
[tex]Schwarz:\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}\geq \frac{9}{a+2b}\\\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{b+2c}\\\frac{1}{c}+\frac{1}{a}+\frac{1}{a}\geq \frac{9}{c+2a}[/tex]
Đấy, cọng vào là ra
Áp dụng BĐT như mình đã chứng minh, ta có:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}\geq \frac{9}{a+b+b}=\frac{9}{a+2b}[/tex].
Rồi tiếp tục làm như bạn kia thôi, sau đó cộng lại theo vế BĐT ta được điều phải chứng minh.