chứng minh (quy nạp)

N

newstarinsky

Khi $n=1$ ta có $\dfrac{1}{2}. \dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}<\dfrac{1}{\sqrt{3}}$
Giả sử BDT đúng khi $n=k$ tức là
$\dfrac{1}{2}. \dfrac{3}{4}.............\dfrac{2k-1}{2k}<\dfrac{1}{\sqrt{2k+1}}$

Ta đi chứng minh BDT cũng đúng khi $n=k+1$ tức là
$\dfrac{1}{2}. \dfrac{3}{4}.........\dfrac{2k-1}{2k}. \dfrac{2k+1}{2k+2}<\dfrac{1}{\sqrt{2k+3}}$

Thật vậy từ giả thiết quy nạp ta có
$\dfrac{1}{2}. \dfrac{3}{4}.........\dfrac{2k-1}{2k}. \dfrac{2k+1}{2k+2}<\dfrac{1}{\sqrt{2k+1}}. \dfrac{2k+1}{2k+2}$

Mà $(2k+1)^2.(2k+3)<(2k+1)^2.(2k+3)+2k =(2k+2)^2.(2k+1)\\
\Leftrightarrow \dfrac{1}{\sqrt{2k+1}}. \dfrac{2k+1}{2k+2}<\dfrac{1}{\sqrt{2k+3}}$
nên BDT đúng khi $n=k+1$
Vậy BDT đã cho đúng $\forall n$ nguyên dương
 
L

lethithuydungdn

Khi $n=1$ ta có $\dfrac{1}{2}. \dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}<\dfrac{1}{\sqrt{3}}$
Giả sử BDT đúng khi $n=k$ tức là
$\dfrac{1}{2}. \dfrac{3}{4}.............\dfrac{2k-1}{2k}<\dfrac{1}{\sqrt{2k+1}}$

Ta đi chứng minh BDT cũng đúng khi $n=k+1$ tức là
$\dfrac{1}{2}. \dfrac{3}{4}.........\dfrac{2k-1}{2k}. \dfrac{2k+1}{2k+2}<\dfrac{1}{\sqrt{2k+3}}$

Thật vậy từ giả thiết quy nạp ta có
$\dfrac{1}{2}. \dfrac{3}{4}.........\dfrac{2k-1}{2k}. \dfrac{2k+1}{2k+2}<\dfrac{1}{\sqrt{2k+1}}. \dfrac{2k+1}{2k+2}$

Mà $(2k+1)^2.(2k+3)<(2k+1)^2.(2k+3)+2k =(2k+2)^2.(2k+1)\\
\Leftrightarrow \dfrac{1}{\sqrt{2k+1}}. \dfrac{2k+1}{2k+2}<\dfrac{1}{\sqrt{2k+3}}$
nên BDT đúng khi $n=k+1$
Vậy BDT đã cho đúng $\forall n$ nguyên dương
Cái dòng mà........đó ở đâu ra vậy, bạn giải thích giúp mình với nhé
 
Top Bottom