chứng minh (quy nạp)

N

newstarinsky

Khi $n=1$ ta có $6^2+10.3=66$ chia hết cho 11
Giả sử khi $n=k$ thì $A_{k}$ chia hết cho 11 tức là
$A_{k}=6^{2k}+10.3^k$ chia hết cho 11
Ta đi chứng minh khi $n=k+1$ thì $A_{k+1}$ cũng chia hết cho 24 tức là
$A_{k+1}=6^{2(k+1)}+10.3^{k+1}$ chia hết cho 11

Thật vậy ta có
$A_{k+1}=6^2.6^{2k}+10.3.3^{k}\\
=36(6^{2k}+10.3^k)-33.10.3^k\\
=36.A_k-33.10.3^{k}$
Chia hết cho 11
Vậy $\forall n$ nguyên dương thì $6^{2n}+10.3^n$ chia hết cho 11
 
L

lethithuydungdn

Khi $n=1$ ta có $6^2+10.3=66$ chia hết cho 11
Giả sử khi $n=k$ thì $A_{k}$ chia hết cho 11 tức là
$A_{k}=6^{2k}+10.3^k$ chia hết cho 11
Ta đi chứng minh khi $n=k+1$ thì $A_{k+1}$ cũng chia hết cho 24 tức là
$A_{k+1}=6^{2(k+1)}+10.3^{k+1}$ chia hết cho 11

Thật vậy ta có
$A_{k+1}=6^2.6^{2k}+10.3.3^{k}\\
=36(6^{2k}+10.3^k)-33.10.3^k\\
=36.A_k-33.10.3^{k}$
Chia hết cho 11
Vậy $\forall n$ nguyên dương thì $6^{2n}+10.3^n$ chia hết cho 11
Bạn ơi tại sao lại -33 vậy bạn, +33 có được không??
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom