chứng minh (quy nạp)

T

truongduong9083

Chào bạn

Đặt $A_n = 4^{n+1}+5^{2n-1}$
1. Với n = 1 ta có $A_1 = 21$ chia hết cho 21
2. Giả sử $A_k$ chia hết cho 21
$\Rightarrow 4^{k+1}+5^{2k-1}$ chia hết cho 21
Ta cần chứng minh $A_{k+1}$ cũng phải chia hết cho 21
Thật vậy:
$A_{k+1} = 4^{k+2}+5^{2k+1} = 4.4^{k+1}+25.5^{2k-1} = 4(4^{n+1}+5^{2k-1})+21.5^{2k-1} = A_k+21.5^{2k-1}$ chia hết cho 21
Vậy bài toán chứng minh xong nhé
 
L

lethithuydungdn

Đặt $A_n = 4^{n+1}+5^{2n-1}$
1. Với n = 1 ta có $A_1 = 21$ chia hết cho 21
2. Giả sử $A_k$ chia hết cho 21
$\Rightarrow 4^{k+1}+5^{2k-1}$ chia hết cho 21
Ta cần chứng minh $A_{k+1}$ cũng phải chia hết cho 21
Thật vậy:
$A_{k+1} = 4^{k+2}+5^{2k+1} = 4.4^{k+1}+25.5^{2k-1} = 4(4^{n+1}+5^{2k-1})+21.5^{2k-1} = A_k+21.5^{2k-1}$ chia hết cho 21
Vậy bài toán chứng minh xong nhé
Bạn ơi, cho mình hỏi cái! [TEX]4(4^{n+1}+5^{2k-1})+21.5^{2k-1}=4A_k+21.5^{2k-1}[/TEX] chứ bạn, chỉ có [TEX]4^{n+1}+5^{2k-1}=A_k[/TEX] thôi mak`, vậy còn số 4 nữa bạn rút thế nào vậy???
 
Top Bottom