chứng minh (quy nạp)

L

lethithuydungdn

với n = 1

[TEX]sin x = \frac{sin(\frac{x}{2}).sinx}{sin (\frac{x}{2})} = sin x[/TEX]

vậy đúng

giả sử đúng với n = k tức là
[TEX]sin x + sin 2x + ... + sin kx = \frac{sin(\frac{k.x}{2}).sin(\frac{(k+1)x}{2})}{sin (\frac{x}{2})} [/TEX]

cấn chứng minh đúng với n = k + 1 tức là cần chứng minh

[TEX]sin x + sin 2x + ... + sin kx + sin (k+1)x = \frac{sin(\frac{(k+1).x}{2}).sin(\frac{(k+2)x}{2})}{sin (\frac{x}{2})} [/TEX]

thật vậy ta có

[TEX]sin x + sin 2x + ... + sin kx + sin (k+1)x = \frac{sin(\frac{k.x}{2}).sin(\frac{(k+1)x}{2})}{sin (\frac{x}{2})} + sin (k+1)x = \frac{sin(\frac{k.x}{2}).sin(\frac{(k+1)x}{2})+sin (k+1)x. sin (\frac{x}{2})}{sin (\frac{x}{2})} \\ \frac{sin(\frac{k.x}{2}).sin(\frac{(k+1)x}{2})+2.sin(\frac{(k+1)x}{2}).cos(\frac{(k+1)x}{2}).sin ( \frac{x}{2}) }{sin \frac{x}{2}} [/TEX]

[TEX]\frac{[sin(\frac{(k+1)x}{2})]. [sin(\frac{k.x}{2})+2.cos(\frac{(k+1)x}{2}).sin ( \frac{x}{2}) ]}{sin \frac{x}{2}}[/TEX]

[TEX]\frac{sin( \frac{(k+1)x}{2}).sin(\frac{(k+2)x}{2})}{sin (\frac{x}{2})}[/TEX]

dùng công thức cosa.sinb nhé tích thành tổng
Bạn ơi, cái chỗ sin(k+1)x là dùng công thức tổng thành tích phải không bạn? Nếu vậy thì phải là [TEX]2sin{\frac{(k+1)x}{2}}.cos{\frac{(k-1)x}{2}}[/TEX] chứ, bạn coi giải thích giúp mình chỗ đó với!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bạn ơi, cái chỗ sin(k+1)x là dùng công thức tổng thành tích phải không bạn? Nếu vậy thì phải là [TEX]2sin{\frac{(k+1)x}{2}}.cos{\frac{(k-1)x}{2}}[/TEX] chứ, bạn coi giải thích giúp mình chỗ đó với!


không phải vậy bạn ah đoạn đó là mình dùng công thức nhân đôi

sin 2a = 2sina. cosa

còn đoạn mình bảo bạn biến tích thành tổng là dòng thứ 2 từ dưới lên

[TEX]2.sin (\frac{x}{2}) .cos(\frac{(k+1)x}{2} )= sin (\frac{(k+2).x}{2}) - sin (\frac{k.x}{2})[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

với n = 1

[TEX]sin x = \frac{sin(\frac{x}{2}).sinx}{sin (\frac{x}{2})} = sin x[/TEX]

vậy đúng

giả sử đúng với n = k tức là
[TEX]sin x + sin 2x + ... + sin kx = \frac{sin(\frac{k.x}{2}).sin(\frac{(k+1)x}{2})}{sin (\frac{x}{2})} [/TEX]

cấn chứng minh đúng với n = k + 1 tức là cần chứng minh

[TEX]sin x + sin 2x + ... + sin kx + sin (k+1)x = \frac{sin(\frac{(k+1).x}{2}).sin(\frac{(k+2)x}{2})}{sin (\frac{x}{2})} [/TEX]

thật vậy ta có

[TEX]sin x + sin 2x + ... + sin kx + sin (k+1)x = \frac{sin(\frac{k.x}{2}).sin(\frac{(k+1)x}{2})}{sin (\frac{x}{2})} + sin (k+1)x = \frac{sin(\frac{k.x}{2}).sin(\frac{(k+1)x}{2})+sin (k+1)x. sin (\frac{x}{2})}{sin (\frac{x}{2})} \\ \frac{sin(\frac{k.x}{2}).sin(\frac{(k+1)x}{2})+2.sin(\frac{(k+1)x}{2}).cos(\frac{(k+1)x}{2}).sin ( \frac{x}{2}) }{sin \frac{x}{2}} [/TEX]

[TEX]\frac{[sin(\frac{(k+1)x}{2})]. [sin(\frac{k.x}{2})+2.cos(\frac{(k+1)x}{2}).sin ( \frac{x}{2}) ]}{sin \frac{x}{2}}[/TEX]

[TEX]\frac{sin( \frac{(k+1)x}{2}).sin(\frac{(k+2)x}{2})}{sin (\frac{x}{2})}[/TEX]

dùng công thức cosa.sinb nhé tích thành tổng


______________________________________________________________________
 
Top Bottom