Chứng minh pt ( mìh đag cần gấp lắm)

S

su10112000a

giải

ta có
a/b+b/a\geq2
\Leftrightarrow(a^2+b^2)/ab-2\geq0
\Leftrightarrow(a^2-2ab+b^2)/ab\geq0
\Leftrightarrow(a-b)^2/ab\geq0
ta có: (a-b)^2\geq0 với mọi a,b :p
ta lại có: ab>0 (a, b là số dương) :(
từ :p:(, suy ra đpcm
 
D

dotuananh2000

Để a/b+b/a\geq 2
\Leftrightarrow a^2+ b^2\geq 2ab
\Leftrightarrow (a-b)^2\geq 0
Bất đẳng thức cuối đúng\Rightarrow BĐt đề bài cho đúng
Dấu bằng xảy ra suy ra a=b
 
S

su10112000a

bài giải khác

cách khác:
ta có: a, b là các số dương nên a/b*b/a=1
ta có:
a/b+b/a\geq2 căn a/b*b/a
\Leftrightarrowa/b+b/a\geq2 (vì a/b*b/a=1)
 
T

thaolovely1412

Ta có:
[TEX](a-b)^2 \geq 0 \forall a;b[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^2-2ab+b^2 \geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^2+b^2 \geq 2ab[/TEX]
Chia cả 2 vế cho ab ta được
[TEX]\frac{a^2}{ab}+\frac{b^2}{ab} \geq \frac{2ab}{ab}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{a} \geq 2[/TEX]
 
Top Bottom