Toán 8 Chứng minh PQRS là hình thang cân. Chứng minh SQ=1/2MN

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS

Tư mã tương như

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2019
355
122
61
19
Hải Dương
Thcs việt hồng
Bạn tự vẽ hình
Gọi H là trung điểm của đoạn MN
Vì H là trung điểm của MN
P là trung điểm của BM (gt)
=> HP là đường trung bình của tam giác BMN
=> HP // BN (1)
Vì H là trung điểm của MN
S là trung điểm của NA (gt)
=> HS là đường trung bình của tam giác AMN
=> HS // AM (2)
Vì góc MAB = 60 độ (do tam giác ABC đều) ; góc NBC = 60 độ (do tam giác NBC đều)
=> góc MAB = góc NBC, mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
=> NB // AM (3)
Từ (2) và (3) => HS // NB (4)
Từ (1) và (4) => H, P, S thẳng hàng
Chứng minh tương tự, ta có H, Q, R thẳng hàng
Theo chứng minh tương tự, ta có HR là đường trung bình của tam giác MNB
=> HR = BM/2
Vì HS là đường trung bình của tam giác AMN (cmt)
=> HS = AM/2
Mà AM = BM (do tam giác ABM đều)
=> AM/2 = BM/2
=> HR = HS
=> Tam giác HRS cân tại H
=> góc HRS = góc HSR hay góc QRS = góc PSR (5)
Vì S là trung điểm của AN (gt)
R là trung điểm của BN (gt)
=> SR là đường trung bình của tam giác BAN
=> SR // AB
Chứng minh tương tự, ta có PQ là đường trung bình của tam giác BCM
=> PQ // BC
Vì AB, BC cùng nằm trên đường thẳng d
=> SR // PQ (6)
Từ (5) và (6) => PQRS là hình thang cân
b) Nối P với R
Vì P là trung điểm của BM (gt)
R là trung điểm của BN (gt)
=> PR là đường trung bình của tam giác MNB
=> PR = 1/2MN
Ta lại có PR = SQ ( Tính chất hình thang cân PQRS)
=> SQ = 1/2MN
 
  • Like
Reactions: Caro 1096
Top Bottom