Toán chứng minh phương trình

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
tỉ lệ sai hơi cao. đề lấy trong đề hsg
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
chứng minh phương trình:[tex]2x^{2}-4y=10[/tex] không có nghiệm nguyên.
Pt đã cho tương đương với x^2 - 2y =5
=> x^2 = 2y+5 (1)
=> x là số lẻ.
Đặt x=2k+1, thay vào (1) ta được:
(2k+1)^2 = 2y+5
<=> 4k^2 + 4k + 1 = 2y +5
<=> 2y= 4k^2 + 4k -4
=> y= 2k^2 + 2k - 2
=> y = 2( k^2 +k-1)
=> y là số chẵn
Đặt y= 2m, thay vào (1) ta được
x^2 = 4m+5 (2)
=> x^2 chia 4 dư 5
Với x nguyên thì x^2 là số chính phương. Mà số chính phương chia 5 chỉ có thể dư 0 hoặc 1
=> Pt (2) không có nghiệm nguyên.
Vậy pt đã cho không có nghiệm nguyên.
 

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
20
giúp mình bài này với :[tex]X^{4} - 3X^{2} + 12X + 2014 = 0[/tex] chứng minh phương trình vô nghiệm
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
chứng minh phương trình:[tex]2x^{2}-4y=10[/tex] không có nghiệm nguyên.
Đề này chắc chắn sai đó bạn:D
giúp mình bài này với :[tex]X^{4} - 3X^{2} + 12X + 2014 = 0[/tex] chứng minh phương trình vô nghiệm
$x^{4} - 3x^{2} + 12x + 2014 = 0\\\Leftrightarrow x^4-4x^2+4+x^2+12x+36+1974=0\\\Leftrightarrow (x^2-2)^2+(x+6)^2+1974=0(1)\\Mà \ (x^2-2)\geq 0;(x+6)^2\geq 0\\\Leftrightarrow (x^2-2)^2+(x+6)^2+1974>0(2)$
Từ (1) và (2) => pt vô nghiệm
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Bài nữa nha : nếu a-b = 1 thì
png.latex
Từ a-b=1 => a=1+b
Ta có a^2 + b^2 = (b+1)^2 + b^2 = 2b^2 + 2b +1 = 2(b^2+b+1/4) + 1/2 = 2.(b+1/2)^2 + 1/2 >= 1/2
Dấu = xảy ra <=> b+1/2 = 0 <=> b=-1/2 <=> a = 1/2
Vậy ...
Lưu ý: Với những dạng bài cho giả thiết rõ ràng như thế này thì chỉ cần rút ra rồi thay vào BĐT sẽ được điều phải CM
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Last edited:

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
$(x;y)=(5;10)$ cũng là nghiệm đó bạn
$2.5^2-4.10=10$
Vậy chắc bài này sai đề rồi ! Mình nhớ hồi trước đã từng làm 1 bài gần giống như thế này nhưng vô nghiệm cơ ! Hình như phương trình của bài đấy là x^2 - 2y^2 =5. Nghĩa là đề bài của bạn @gabay20031 thiếu một dấu mũ 2 ở chỗ y.
 
Top Bottom