chứng minh phương trình luôn có nghiệm

T

tinhbanonlinevp447

[tex]\large\Delta_1[/tex][TEX]=a^2-4b[/TEX]
[tex]\large\Delta_2[/tex][TEX]=b^2-4a[/TEX]
[tex]\large\Delta_1[/tex][TEX]+[/TEX][tex]\large\Delta_2[/tex][TEX]=a^2+b^2-4a-4b[/TEX]
Vì[TEX] \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2a+2b=ab \Rightarrow 4a+4b=2ab \leq a^2+b^2[/TEX]
[tex]\large\Delta_1[/tex][TEX]+[/TEX][tex]\large\Delta_2[/tex] [TEX]\Rightarrow a^2+b^2-4a-4b \geq 0[/TEX]
\Rightarrow 1 trong 2 cái [tex]\large\Delta[/tex] \geq 0
\Rightarrow PT luôn có nghiệm
 
Top Bottom