Toán 8 Chứng minh phương trình có vô số nghiệm

Dương Phạm 106

Cựu Kiểm soát viên | Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1,991
4,238
471
Hà Nội
Trường THCS ...

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Mình có cái bài trông thì dễ nhưng mình không biết trình bày . Mình làm vầy có đúng không ạ ?
| x | = x
<=> Th1: x=x
<=> Th2:-x=x
<=> pt có vô số nghiệm
Mình thấy nó cứ sai sai sao á !
Để trình bày cho chính xác, trong từng trường hợp em phải nói rõ, ví dụ TH1 là [TEX]x\geq 0[/TEX], TH2 là [TEX]x<0[/TEX] thì mới chặt chẽ.
Thêm nữa TH1 vô số nghiệm với [TEX]x\geq 0[/TEX], TH2 tìm ra [TEX]x=0[/TEX] không thỏa mãn khoảng đang xét là [TEX]x<0[/TEX].
Vậy phương trình có vô số nghiệm.
 

HữuĐạt Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1
0
1
19
Hà Nội
THCS Thụy Hương
|x|=x
Cm pt có vô số no
Ta xét 2TH
#th1: với x >= 0
-> x=x
<-> x-x=0
<-> 0=0 ( luôn đúng với mọi x)
Suy ra phương trình có vô số no
#th2: vs x<0
->x = -x ( tức số đối x)
<-> x+x=0
<->2x =0
<-> x=0 ( ko tmdk)
-> phương trình vô no

Mừn k bt có đúng k nx
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Pt này không phải có vô số nghiệm nhé, vẫn còn "vô số" nghiệm không thỏa mãn.
[TEX]|x| = x[/TEX]
+) Xét [TEX]x \geq 0[/TEX]
pt <=> [TEX]x = x[/TEX] ( luôn đúng )
Trường hợp này pt có vô số nghiệm.
+) Xét [TEX]x \leq 0[/TEX]
pt <=> [TEX]-x = x[/TEX]
<=> [TEX]2x = 0[/TEX]
<=> [TEX]x = 0[/TEX]
Vậy nghiệm của pt là [TEX]x \geq 0[/TEX]; [tex]x\epsilon R[/tex]
 
  • Like
Reactions: absxca

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Pt này không phải có vô số nghiệm nhé, vẫn còn "vô số" nghiệm không thỏa mãn.
[TEX]|x| = x[/TEX]
+) Xét [TEX]x \geq 0[/TEX]
pt <=> [TEX]x = x[/TEX] ( luôn đúng )
Trường hợp này pt có vô số nghiệm.
+) Xét [TEX]x \leq 0[/TEX]
pt <=> [TEX]-x = x[/TEX]
<=> [TEX]2x = 0[/TEX]
<=> [TEX]x = 0[/TEX]
Vậy nghiệm của pt là [TEX]x \geq 0[/TEX]; [tex]x\epsilon R[/tex]
Vẫn là vô số nghiệm chứ bạn?
Chỉ khác là tập nghiệm của phương trình không phải là R mà là D = {x [tex]\in[/tex] R\ x [tex]\geq[/tex] 0} thôi.
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
  • Like
Reactions: absxca

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Theo mình bài này chỉ có xét trường hợp [tex]x\geq 0[/tex] thôi chứ vì |x| = x thì [tex]x đã \geq 0[/tex] rồi mà nhỉ? Vì giá trị tuyệt đối phải luôn lớn hơn hoặc bằng 0 mà :v
 
  • Like
Reactions: TranPhuong27
Top Bottom