Toán 11 Chứng minh phương trình có nghiệm

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...

Attachments

  • 274244759_1606512916392530_3173739086007946770_n.png
    274244759_1606512916392530_3173739086007946770_n.png
    27.6 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006 and chi254

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Đặt [TEX]f(x)=3x^5+x^4-30x^3-10x^2+63x+21[/TEX]
Cách làm dạng này là, ta sẽ chỉ ra : với [TEX]f(x)[/TEX] liên tục trên [TEX]\mathbb{R}[/TEX], nếu tồn tại [TEX]\alpha < \beta [/TEX] thỏa mãn [TEX]f(\alpha).f(\beta)<0[/TEX] thì [TEX]f(x)[/TEX] tồn tại nghiệm nằm trong khoảng [TEX](\alpha ; \beta) [/TEX] (1)
Ta tính : [TEX]f(-3)=-96 < 0 ; f(-2)=15>0; f(-1)=-24<0;\\ f(0)=21>0; f(2)=-21 < 0 ; f(3) = 120 > 0 [/TEX]
Từ đó áp dụng (1) ta suy ra [TEX]f(x)[/TEX] có 5 nghiệm thuộc các khoảng [TEX](-3;-2) ; (-2;-1); (-1;0) ; (0;2) ; (2;3) [/TEX]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tungtom and chi254

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...
Đặt [TEX]f(x)=3x^5+x^4-30x^3-10x^2+63x+21[/TEX]
Cách làm dạng này là, ta sẽ chỉ ra : với [TEX]f(x)[/TEX] liên tục trên [TEX]\mathbb{R}[/TEX], nếu tồn tại [TEX]\alpha < \beta [/TEX] thỏa mãn [TEX]f(\alpha).f(\beta)<0[/TEX] thì [TEX]f(x)[/TEX] tồn tại nghiệm nằm trong khoảng [TEX](\alpha ; \beta) [/TEX] (1)
Ta tính : [TEX]f(-3)=-96 < 0 ; f(-2)=15>0; f(-1)=-24<0;\\ f(0)=21>0; f(2)=-21 < 0 ; f(3) = 120 > 0 [/TEX]
Từ đó áp dụng (1) ta suy ra [TEX]f(x)[/TEX] có 5 nghiệm thuộc các khoảng [TEX](-3;-2) ; (-2;-1); (-1;0) ; (0;2) ; (2;3) [/TEX]
bạn ơi cho mình hỏi làm sao để có được nghiệm -3 ;-2 0;2 ;3 vậy?
 
  • Like
Reactions: chi254

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
bạn ơi cho mình hỏi làm sao để có được nghiệm -3 ;-2 0;2 ;3 vậy?
Thứ nhất là với dạng hỏi kiểu này, 5 nghiệm lận mà phương trình không có gì đặc biệt, sẽ không cần tính ra nghiệm cụ thể, nên trong phần giải mình không tính ra nghiệm mà mình chỉ ra nghiệm thuộc khoảng nào thôi.
Thứ hai, các con số mà mình chọn để tính f(x) là các số nguyên (số đẹp). Mình ấn máy tính f(-5) -> f(5) rồi xem 2 giá trị nào liên tiếp khác dấu thì mình chọn thôi , may mắn nó đủ 6 số (6 số sẽ có dc 5 khoảng) thì mình dừng.


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom