Toán 9 Chứng minh phương trình có nghiệm

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
20
Hưng Yên
THCS Đình Cao

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
giả sử 3 phương trình đều vô nghiệm
=> [tex]a^2-4(b-1)< 0[/tex] => [tex]b>(\frac{a^2+4}{4})^2[/tex]
[tex]b^2-4(c-1)< 0[/tex] => [tex]4c-4>(\frac{a^2+4}{4})^2[/tex]
[tex]c^2-4(a-1)< 0[/tex] => [tex]a>\frac{c^2+4}{4}[/tex]
=>[tex]4c-4>(\frac{(\frac{c^2+4}{4})^2+4}{4})^2[/tex] hay [tex]4c-4-(\frac{(\frac{c^2+4}{4})^2+4}{4})^2>0[/tex]
mà ta dễ dàng chứng minh được [tex]4c-4-(\frac{(\frac{c^2+4}{4})^2+4}{4})^2\leq0[/tex] ( cái này em quy đồng chứng minh đi lười gõ quá )
=> vô lý => một trong ba phương trình có ít nhất 1 ptrinh có nghiệm
 
  • Like
Reactions: 0915943416
Top Bottom