Toán 11 Chứng minh phương trình có nghiệm

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đặt [tex]f(x)=ax^2+bx+c[/tex] là hàm liên tục trên R
Có:
[tex]f(0)=c\\f(\frac{2}{5})=\frac{4a+10b+25c}{25}=\frac{2(2a+5b+13c)-c}{25}=\frac{-c}{25}\\f(0).f(\frac{2}{5})=\frac{-c^2}{25}<0[/tex]
Nên phương trình có ít nhất 1 nghiệm thuộc [tex](0;\frac{2}{5})[/tex]
 

Trần Thị Thanh Phương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
81
15
26
21

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Mọi người ơi giúp mình bài này với ạ!!!!
Cho 2a+5b+13c=0. Chứng minh phương trình : [tex]ax^{2}+bx+c=0[/tex] luôn có nghiệm.
*,xét a=0 => với b=0 => c=0 => luôn đúng
với b khác 0 => x=-c/b
mà có: b=-13c/5 => x=....
*, xét a khác 0
+, với ac<0 => hiển nhiên đúng
+, với ac>=0
[tex]<=> b=\frac{-13c-2a}{5}\\\\ +, \Delta =b^2-4ac=\frac{(13c+2a)^2}{25}-4ac\\\\ =\frac{169c^2+52ac+4a^2-100ac}{25}\\\\ =\frac{169c^2-52ac+4a^2+2ac}{25}\\\\ =\frac{(13c-2a)^2+2ac}{25}[/tex]
mà ac>=0 => đúng
vậy.......
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom