Toán 11 Chứng minh phương trình có nghiệm

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
f(0) =-32<0
Ta có: [tex]m^4+m+1=(m^4-m^2+\frac{1}{4})+(m^2+m+\frac{1}{4})+\frac{1}{2}>0[/tex] với mọi m
Nên xét f(2) ta có : f(x)= [tex](m^4+m+1).2^{2010}[/tex]>0 với mọi m
Mà hàm f(x) liên tục trên R
Vậy pt luôn có ít nhất 1 nghiệm dương thuộc đoạn (0;2)
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Để chứng minh upload_2019-3-10_20-33-11.png dương thì mình tìm giới hạn khi nó tiến ra âm và dương vô cùng
kết quả đều ra dương vô cùng thì có thể kết luận nó dương được không?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Không ! đơn giản như hàm bậc 4 trùng phương, lim khi x->-oo và khi x->+oo cũng đều dương đấy, nhưng vẫn có đoạn nó âm mà
 
Top Bottom