Toán 11 Chứng minh phương trình có nghiệm

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi VT là hàm f(x) đi, rõ ràng f(x) liên tục trên R
Với câu 1:
f(0)=1>0
f(pi)= [tex]1-\pi ^2<0[/tex]=> f(0).f(pi)<0 => pt có ít nhất 1 nghiệm thuộc khoảng đã xét
câu 2:m=0 pt có nghiệm
m>0 ,Xét lim f(x) khi x->-oo =-oo <0
limf(x) khi x->+oo =+oo>0
Vậy tập giá trị của f(x) là (-oo;+oo) => pt luôn có ít nhất 1 nghiệm
m<0 xét tương tự
 
  • Like
Reactions: HacLong098

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh
Gọi VT là hàm f(x) đi, rõ ràng f(x) liên tục trên R
Với câu 1:
f(0)=1>0
f(pi)= [tex]1-\pi ^2<0[/tex]=> f(0).f(pi)<0 => pt có ít nhất 1 nghiệm thuộc khoảng đã xét
câu 2:m=0 pt có nghiệm
m>0 ,Xét lim f(x) khi x->-oo =-oo <0
limf(x) khi x->+oo =+oo>0
Vậy tập giá trị của f(x) là (-oo;+oo) => pt luôn có ít nhất 1 nghiệm
m<0 xét tương tự
Câu 2 em làm vậy được không ạ:
Xét [tex]y=m(x-1)^{2}(x+2)+2x+3[/tex]
Xét: f(1)=5
f(-2)=-1
f(1).(-2)<0==>Phương trình có nghiệm
Em làm vậy đúng không anh ạ
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh
Gọi VT là hàm f(x) đi, rõ ràng f(x) liên tục trên R
Với câu 1:
f(0)=1>0
f(pi)= [tex]1-\pi ^2<0[/tex]=> f(0).f(pi)<0 => pt có ít nhất 1 nghiệm thuộc khoảng đã xét
câu 2:m=0 pt có nghiệm
m>0 ,Xét lim f(x) khi x->-oo =-oo <0
limf(x) khi x->+oo =+oo>0
Vậy tập giá trị của f(x) là (-oo;+oo) => pt luôn có ít nhất 1 nghiệm
m<0 xét tương tự
Ví dụ như bài 2 với một số dạng chứa tham số m khác nữa, trường hợp nào mình cần xét dấu của tham số anh ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ví dụ như bài 2 với một số dạng chứa tham số m khác nữa, trường hợp nào mình cần xét dấu của tham số anh ạ
Do a đẩy ra tập giá trị của hàm thì mới cần xét cho đúng, chứ làm chọn giá trị như em là ổn rồi, cố gắng chọn x cho nó mất m đi để chắc dương âm là được
 
  • Like
Reactions: HacLong098

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh
Do a đẩy ra tập giá trị của hàm thì mới cần xét cho đúng, chứ làm chọn giá trị như em là ổn rồi, cố gắng chọn x cho nó mất m đi để chắc dương âm là được
dạ, tại hôm qua e có nghe cô e nói là xét dấu ở bậc cao nhất gì nữa á. Nên em không hiểu lắm, gặp những dạng thế mình chỉ cần làm mất đi sự ảnh hưởng của m là được đúng ko a ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Không hẳn, miễn cứ làm sao ra được 1 biểu thức mà chắc chắn về dấu của nó là được
Ví dụ [TEX]m^2+1[/TEX] thì chắc chắn nó dương chẳng hạn
 
  • Like
Reactions: HacLong098
Top Bottom