Chứng minh phương trình có nghiệm

H

huu_thuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chứng minh phương trình
gif.latex


với a<b<c luôn có hai nghiệm phân biệt thỏa mãn :

a<x1<b<x2<c
 
B

bonoxofut

chứng minh phương trình
gif.latex


với a<b<c luôn có hai nghiệm phân biệt thỏa mãn :

a<x1<b<x2<c

Bài này cũng không khó lắm. Thường những bài mà hàm số tiến ra vô cùng như vậy, thì mình dùng lim để giải quyết bài Toán.

Đầu tiên, bạn để ý rằng: Hàm số:

gif.latex


Là liên tục và xác định tại mọi x trong tập
gif.latex


Ta lại có:

  • gif.latex
    nghĩa là khi x tiến đến a từ phía bên phải (x > a), thì giá trị f(x) sẽ dần tiến về dương vô cùng. Hay nói cách khác, f(x) sẽ có giá trị lớn hơn một số thực bất kỳ nào đó, với x đủ gần a về phía bên phải (vì f tiến về
    gif.latex
    , khi x tiến về a từ phía bên phải, mà
    gif.latex
    thì lớn hơn mọi số thực cho trước). Ở đây, ta chọn số thực đó là 0. Nghĩa là tồn tại một số x nào đó đủ gần a về phía bên phải, sao cho f(x) > 0. Hay viết một cách Toán Học, ta có mệnh đề sau:
    gif.latex
  • Tương tự, ta cũng có:
    gif.latex

    Cũng lý luận tương tự, ta cũng có:
    gif.latex
  • f liên tục trên (a, b), lại có
    gif.latex
    , nên f liên tục trên
    gif.latex
    , mà
    gif.latex
    , nên phương trình
    gif.latex
    có ít nhất một nghệm thuộc khoảng
    gif.latex
    . Do đó, phương trình
    gif.latex
    có ít nhất một nghiệm thuộc khoảng (a, b).
Phần còn lại bạn lý luận tương tự nhé.

Thân,
 
M

ms.sun

chứng minh phương trình
gif.latex


với a<b<c luôn có hai nghiệm phân biệt thỏa mãn :

a<x1<b<x2<c

đkxđ: x khác a,b,c
[TEX]pt \Leftrightarrow 3(x-b)(x-c)+2(x-a)(x-c)+(x-b)(x-c)=0 (1)[/TEX]
xét [TEX]f(a) = 3(a-b)(a-c) >0 [/TEX]
[TEX]f(b) =2(b-a)(b-c) <0[/TEX]
[TEX] f(c)=(c-b)(c-a) >0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow f(a).f(b)<0, f(b).f(c) <0[/TEX]
theo định lí tam thức bậc hai đảo ta có đpcm
 
Top Bottom