Toán 11 Chứng minh phương trình có nghiệm khó

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
549
96
24
Hà Nội
HUST
đề đoạn cuối phải la c(x-a)(x-b) đúng k e?
nhân bung ra được phương trình sau:
[tex](a+b+c)x^{2}-2(ab+bc+ca)x+3abc=0[/tex]
nếu a+b+c=0 và ab+bc+ca=0 thì a=b=c=0. pt sẽ có vô số nghiệm thực
a+b+c=0 mà ab+bc+ca khác 0 thì đây sẽ là phương trình bậc nhất ẩn x. luôn có nghiệm [tex]x=\frac{3abc}{2(ab+bc+ca)}[/tex]
nếu a+b+c khác 0, đây sẽ là pt bậc 2 thông thường. để biết có nghiệm hay không ta tính [tex]\Delta '=(ab+bc+ca)^{2}-3abc(a+b+c)[/tex]
chứng minh [tex]\Delta '[/tex] >= 0 khá là đơn giản. ta có thể dùng cosi luôn. hoạc khai triển [tex]\Delta '=(ab-bc)^{2}+(bc-ca)^{2}+(ca-ab)^{2}\geq 0[/tex]
vậy pt luôn có nghiệm với mọi a,c,b
 
Last edited:

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh
hehehe.PNG \
Sao a+b+c=0 và ab+bc+ca=0 thì a lại bằng b lại bằng c và bằng 0 thế anh ạ
 
Top Bottom