Toán 9 Chứng minh phân số tối giản

temotojirimo12

Cưu TMod Cộng đồng | Cựu PCN CLB Lịch Sử
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1,503
4,901
496
19
Cà Mau
THPT Hồ Thị Kỷ
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]\frac{21n+4}{14n+3}[/tex]
[tex]\frac{15n^2+8n+6}{30n^2+21n+13}[/tex]
1) gọi ƯCLN(21n+2;14n+3)=d
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 21n+4 \ \vdots \ d\\ 14n+3 \ \vdots \ d \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2(21n+4) \ \vdots \ d\\ 3(14n+3) \ \vdots \ d \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 42n+8 \ \vdots \ d\\ 42n+9 \ \vdots \ d \end{matrix}\right.\Leftrightarrow (42n+9)-(42n+8) \ \vdots \ d\Leftrightarrow 1 \ \vdots \ d\Leftrightarrow d=1[/tex]
Vậy p/s tối giản
2) tương tự
 

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
1) gọi ƯCLN(21n+2;14n+3)=d
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 21n+4 \ \vdots \ d\\ 14n+3 \ \vdots \ d \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2(21n+4) \ \vdots \ d\\ 3(14n+3) \ \vdots \ d \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 42n+8 \ \vdots \ d\\ 42n+9 \ \vdots \ d \end{matrix}\right.\Leftrightarrow (42n+9)-(42n+8) \ \vdots \ d\Leftrightarrow 1 \ \vdots \ d\Leftrightarrow d=1[/tex]
Vậy p/s tối giản
2) tương tự
Bài 2 em tính ra 5n + 7 chia hết cho d thì hết biết rồi chị, từ đó tính ra thế nào chị?
 

temotojirimo12

Cưu TMod Cộng đồng | Cựu PCN CLB Lịch Sử
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1,503
4,901
496
19
Cà Mau
THPT Hồ Thị Kỷ
Bài 2 em tính ra 5n + 7 chia hết cho d thì hết biết rồi chị, từ đó tính ra thế nào chị?
Giả sử nó chia hết cho d
xong rồi tìm số nào nhân với đa thức đó sao cho trừ lại với cái kia mất n là được
 
Top Bottom