Toán 8 Chứng minh phân số đã cho không tối giản

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt

Duyên 1507

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2020
24
50
6
18
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Trãi
Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương n thì:
Phân số Q=[tex]\frac{1+n^{2}+n^{7}}{1+n+n^8}[/tex] không tối giản.
Ta có:
[tex]1+n^{2}+n^{7}=(1+n+n^{2})+n(n^{6}+1)[/tex]
[tex]=(1+n+n^{2})+n(n^{3}+1)(n-1)(n^{2}+n+1)[/tex]
[tex]=(n^{2}+n+1)(1-n+n^{2}-n^{4}+n^{5})[/tex]

[tex]1+n+n^{8}=(1+n+n^{2})+n^{2}(n^{6}-1)[/tex]
[tex]=(1+n+n^{2})+n^{2}(n^{3}+1)(n-1)(1+n+n^{2})[/tex]
[tex]=(1+n+n^{2})(1-n^{2}+n^{3}-n^{5}+n^{6}).[/tex]

Với n nguyên dương thì [tex]1+n+n^{2}> 1[/tex]. Như vậy tử và mẫu của phân số đã cho có thể ước lược được cho [tex]n^{2}+n+1> 1[/tex]
Do đó phân số đã cho không tối giản.
 
Top Bottom