Toán 9 Chứng minh phân giác

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang

Attachments

  • Screenshot_20220409-211120_Word.jpg
    Screenshot_20220409-211120_Word.jpg
    69.8 KB · Đọc: 13

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
[imath]\widehat{OEM}=90^\circ[/imath] (do [imath]OE\perp CD[/imath]) [imath]\Rightarrow E[/imath] thuộc đường tròn đường kính [imath]OM[/imath]
Tứ giác [imath]AMBO[/imath] nội tiếp đường tròn [imath]OM[/imath]
Suy ra 5 điểm [imath]A,M,B,O,E[/imath] cùng thuộc một đường tròn.
Ta có [imath]MA=MB[/imath] (tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau) [imath]\Rightarrow cung MA = cung MB\Rightarrow \widehat{AEM}=\widehat{BEM}[/imath]
Suy ra [imath]EM[/imath] là phân giác góc [imath]\widehat{AEB}[/imath]
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra bạn có thể xem thêm Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Love
Reactions: Hi My name's Truc

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
[imath]\widehat{OEM}=90^\circ[/imath] (do [imath]OE\perp CD[/imath]) [imath]\Rightarrow E[/imath] thuộc đường tròn đường kính [imath]OM[/imath]
Tứ giác [imath]AMBO[/imath] nội tiếp đường tròn [imath]OM[/imath]
Suy ra 5 điểm [imath]A,M,B,O,E[/imath] cùng thuộc một đường tròn.
Ta có [imath]MA=MB[/imath] (tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau) [imath]\Rightarrow cung MA = cung MB\Rightarrow \widehat{AEM}=\widehat{BEM}[/imath]
Suy ra [imath]EM[/imath] là phân giác góc [imath]\widehat{AEB}[/imath]
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra bạn có thể xem thêm Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
Blue PlusSao phải CM 5 điểm A,O,M,B,E cùng thuộc 1 đường tròn v ạ
 
  • Love
Reactions: Blue Plus
View previous replies…

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Sao phải CM 5 điểm A,O,M,B,E cùng thuộc 1 đường tròn v ạ
Hi My name's TrucĐể vận dụng tính chất liên quan đến góc nội tiếp bạn nhé. [imath]E[/imath] thuộc đường tròn thì [imath]\widehat{AEM},\widehat{BEM}[/imath] mới là các góc nội tiếp được.
Ở đây mình sử dụng 2 định lý/tính chất/hệ quả:
Hai dây bằng nhau căng hai cung bằng nhau ([imath]MA=MB\Rightarrow cungMA=cungMB[/imath])
Góc nội tiếp chắn các cung bằng nhau thì bằng nhau.
Bạn xem lại kiến thức đầu chương III về mấy cái này nhé.
Nếu còn thắc mắc cứ tự nhiên mà hỏi nhé ^^
 
  • Love
Reactions: Hi My name's Truc

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
Để vận dụng tính chất liên quan đến góc nội tiếp bạn nhé. [imath]E[/imath] thuộc đường tròn thì [imath]\widehat{AEM},\widehat{BEM}[/imath] mới là các góc nội tiếp được.
Ở đây mình sử dụng 2 định lý/tính chất/hệ quả:
Hai dây bằng nhau căng hai cung bằng nhau ([imath]MA=MB\Rightarrow cungMA=cungMB[/imath])
Góc nội tiếp chắn các cung bằng nhau thì bằng nhau.
Bạn xem lại kiến thức đầu chương III về mấy cái này nhé.
Nếu còn thắc mắc cứ tự nhiên mà hỏi nhé ^^
Blue PlusS mik vẽ hình không thấy cung AM và BM vậy ạ thấy AM và BM là 2 tiếp tuyến thoi ạ
 
  • Love
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
S mik vẽ hình không thấy cung AM và BM vậy ạ thấy AM và BM là 2 tiếp tuyến thoi ạ
Hi My name's TrucBạn vẽ đường tròn đường kính [imath]OM[/imath], thì vì [imath]A,M,B[/imath] cùng thuộc đường tròn này nên hai đoạn thẳng [imath]AM,BM[/imath] chắn 2 cung tương ứng.
1649673191709.png
Nó lần lượt là 2 cung màu xanh, màu hồng đấy bạn
 
  • Love
Reactions: Hi My name's Truc

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
  • Love
Reactions: Blue Plus

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
17
An Giang
[imath]\widehat{OEM}=90^\circ[/imath] (do [imath]OE\perp CD[/imath]) [imath]\Rightarrow E[/imath] thuộc đường tròn đường kính [imath]OM[/imath]
Tứ giác [imath]AMBO[/imath] nội tiếp đường tròn [imath]OM[/imath]
Suy ra 5 điểm [imath]A,M,B,O,E[/imath] cùng thuộc một đường tròn.
Ta có [imath]MA=MB[/imath] (tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau) [imath]\Rightarrow cung MA = cung MB\Rightarrow \widehat{AEM}=\widehat{BEM}[/imath]
Suy ra [imath]EM[/imath] là phân giác góc [imath]\widehat{AEB}[/imath]
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra bạn có thể xem thêm Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
Blue PlusCung AM và cung BM là s mik k
 
  • Love
Reactions: Blue Plus
Top Bottom