Toán Chứng minh phân giác

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hạ $OH \perp AB$ và $OK \perp CD$
TH $AB$ cắt $CD$ bên trong đường tròn thì dễ suy ra được $AB = CD$, suy ra $OH = OK$ hay $O$ thuộc phân giác $\widehat{AMC}$, suy ra đpcm
TH $AB$ cắt $CD$ ở ngoài đường tròn thì không mất tính tổng quát, giả sử $MA < MB$ và $MC < MD$. Khi đó $2MH = MH-HA + MH + HB = MA + MB = MC + MD = MI - IC + MI + ID = 2MI$
Suy ra $MH = MI$ và bạn tự CM tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209
Top Bottom